Hợp tác giáo dục

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp làm việc với đoàn công tác trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng

Ngày 15/02/2023, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp vinh dự đón tiếp Đoàn công tác Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng Quảng Ninh đến thăm và trao đổi kinh nghiệm về học tập kinh nghiệm triển khai Giáo dục STEM cho các trường THPT.
Phía Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng có TS. Lê Văn Lợi - Phó hiệu trưởng cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng ban của Trường.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng Nhà trường

Về phía Nhà trường có: PGS. TS. Vũ Ngọc Pi - Phó Hiệu trưởng; TS. Đặng Danh Hoằng - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông; PGS. TS. Phạm Thành Long – Trưởng phòng KHCN và HTQT; TS. Hoàng Tiến Đạt – Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ cao về Kỹ thuật Công nghiệp.

Giáo dục STEM là cách tiếp cận trong dạy và học, trong đó tích hợp nội dung và kỹ năng khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering ) và toán học (Math). Đây là mô hình giáo dục tiên tiến, mang xu hướng toàn cầu, được các nước áp dụng tích cực vào giáo dục kết hợp giữa khoa học và công nghệ, giữa lý thuyết và thực hành, giữa nghiên cứu và trải nghiệm phát huy tối đa sức sáng tạo của học sinh các cấp.
Để giáo dục STEM thực sự hiệu quả, TNUT đã triển khai hỗ trợ các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên xây dựng nội dung giáo dục STEM, cách khai thác các chủ đề STEM và các công cụ máy móc, thiết bị, Robot Stem… Từ đó, khơi gợi được lòng đam mê khoa học, tìm tòi sáng tạo trong các em học sinh THPT. Đặc biệt là mô hình STEM LAB và trải nghiệm kính thực tế ảo của phòng STEM. Đây là một công nghệ bậc nhất trên thế giới và đang được ứng dụng vào trong giáo dục đào tạo.

Phát biểu của PGS.TS. Vũ Ngọc Pi tại buổi làm việc

Đoàn công tác trong buổi làm việc với Nhà trường

Hai đơn vị trao đổi kinh nghiệm

Trong chuyến công tác lần này, Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng đã được tham quan trải nghiệm và giới thiệu về các sản phẩm phục vụ cho Giáo dục STEM tại các trường do giáo viên và sinh viên TNUT chế tạo. Với kinh nghiệm của mình, trường đã có nhiều giải pháp hiệu quả để triển khai chương trình giáo dục STEM tại các trường THPT. Trong chuyến thăm và trao đổi kinh nghiệm lần này, Đoàn công tác của Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng đã được học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm giúp cho việc triển khai chương trình giáo dục STEM tại các trường THPT được thuận lợi hơn.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng Nhà trường

Tổ chức các hoạt động như thăm và trao đổi kinh nghiệm giữa các trường học là rất cần thiết trong việc nâng cao chất lượng giáo dục STEM tại Việt Nam. Việc làm này sẽ giúp cho các giảng viên và sinh viên có cơ hội chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, từ đó tạo ra một môi trường học tập và phát triển chất lượng hơn cho học sinh và sinh viên.