Chương trình Tập huấn " Chuẩn bị nguồn nhân lực cho chuyển đổi kinh tế xanh"

Trong 2 ngày 6,7/01/2024 ti Hi trường ln Trường Đại hc K thut Công nghip đã din ra chương trình Tp hun " Chun b ngun nhân lc cho chuyn đổi kinh tế xanh" do Tp th lãnh đạo Nhà trường (TNUT) giao Khoa Kinh tế Công nghip và Khoa Kỹ thuật ô tô và Máy động lực phi hp vi GREEN IN Vit Nam t chc vi s tham gia của trên 30 Cơ s đào to Đại hc, CĐ, Doanh nghip và gn 1000 NCS, HV, sinh viên TNUT chuyên ngành ô tô và kinh tế.

Quý đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức chương trình

Đến tham d vi Chương trình có:

Bà Ngy Th Giang, Ch tch Hi đồng qun tr Công ty c phn sáng to xanh Vit Nam (Green in); Bà Ngy Th Khanh, Người sáng lp và c vn chiến lược Công ty c phn sáng to xanh Vit Nam (Green in).

V phía đại din các Trường Đại hc: PGS.TS. Nguyn Trng Hoan, Trường Cơ Khí- Đại hc Bách Khoa Hà Ni; PGS.TS Đàm Hoàng Phúc, Giám đốc Chương trình đào to k thut ô tô - Đại hc Bách Khoa Hà Ni; TS. Lê Đức Hiếu, Trưởng Khoa Cơ khí động lc - trường Đại hc Công nghip Hà Ni; TS. Nguyn Đình Tân, Trưởng Khoa Cơ khí - Trường Đại hc Công ngh Đông Á; ThS. Thế Minh Cường, Phó Hiu trưởng - Trường Cao đẳng Vit Hàn Qung Ninh.

V phía trường Đại hc K thut Công nghip: PGS.TS. Nguyn Văn Tun, Phó Ch tch Hi đồng trường; PGS.TS. Nguyn Khc Tuân, Phó Hiu trưởng Nhà trường.

Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra định nghĩa: “Kinh tế xanh là phát triển kinh tế đảm bảo sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong đó giảm thiểu ô nhiễm và tác động đến môi trường, tăng cường khả năng phục hồi trước biến đổi tự nhiên, đẩy mạnh vai trò của quản lý nhà nước về môi trường và nguồn lực tự nhiên trong việc ngăn ngừa các thảm họa từ thiên nhiên”. Hiện nay, kinh tế xanh được hiểu là sự kết hợp giữa ba yếu tố: kinh tế, xã hội và môi trường. Trong đó, phát triển kinh tế xanh sẽ nâng cao hiệu quả kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu bất bình đẳng xã hội, phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, đảm bảo sản xuất và tiêu dùng, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững.

Không khí tại Chương trình tập huấn

Ngành công nghiệp ô tô được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp đi đầu, kéo theo sự phát triển của các ngành công nghiệp khác. Ngày nay, nhằm đáp ứng yêu cầu về phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, xu hướng tất yếu của nghành công nghiệp ô tô toàn cầu, cũng như ở Việt Nam, là chuyển đổi từ sử dụng động cơ đốt trong truyền thống sang xe điện. Hơn nữa, việc phát triển mạnh về xe điện sẽ là động lực lớn cho việc phát triển các ngành công nghiệp năng lượng xanh và năng lượng tái tạo.

Bà Ngụy Thị Giang - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần sáng tạo xanh Việt Nam (GREEN IN) trình bày tại Chương trình

Tại buổi tập huấn, bà Ngụy Thị Giang - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần sáng tạo xanh Việt Nam (GREEN IN) giới thiệu khái quát về Công ty, GREEN IN được thành lập năm 2018 hoạt động theo mô hình doanh nghiệp xã hội trong các lĩnh vực: Năng lượng bền vững; Giao thông xanh; Giảm phát thải khí nhà kính và Việc làm xanh. GREEN IN cung cấp các dịch vụ hiệu quả để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động và cộng đồng địa phương phát triển bền vững đồng thời đạt được mục tiêu bảo vệ môi trường.

Tính đến năm 2023, GREEN IN đã tư vấn và triển khai nhiều giải pháp năng lượng bền vững ở 16 tỉnh, thành trong cả nước, góp phần cải thiện sinh kế, sức khỏe cho hơn 20.000 người dân và giảm phát thải khí nhà kính tại địa phương. Đồng thời, GREEN IN cũng liên tục cung cấp, chia sẻ thông tin cập nhật về các chính sách, công nghệ, xu thế và cơ hội phát triển mới trong và ngoài nước. Những nỗ lực trên đóng góp tích cực cho mục tiêu tăng trưởng xanh của quốc gia và phát triển bền vững của thế giới.

Chương trình tập huấn “Cập nhật kiến thức về ô tô điện” cho giảng viên các trường khu vực Đông Bắc bộ là một trong số những hoạt động mạnh mẽ của GREEN IN giúp giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng khu vực Đông Bắc bộ nghiên cứu và áp dụng trong giảng dạy ngành ô tô hướng tới nhu cầu đào tạo nhân lực chuẩn bị sẵn sàng cho bước chuyển đổi điện khí hóa ngành giao thông trong tương lai”.

PGS.TS Nguyễn Khắc Tuân - Phó Hiệu trưởng phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại buổi tập huấn, PGS.TS. Nguyễn Khắc Tuân - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp nhấn mạnh: Nhu cầu đào tạo nhân lực ngành ô tô chuẩn bị sẵn sàng cho bước chuyển đổi điện khí hóa ngành giao thông là một trong ưu tiên hàng đầu. Ô tô điện đang là xu hướng phát triển tất yếu của ngành công nghiệp ô tô thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Chương trình tổ chức tập huấn kiến thức về ô tô điện với mong muốn giúp cho giảng viên ngành ô tô nắm bắt và cập nhật kiến thức mới, nghiên cứu và áp dụng vào từng bài giảng hướng đến đào tạo nhân lực phù hợp với xu thế phát triển của ngành ô tô trong tương lai”.

Bà Ngụy Thị Khanh - Người sáng lập và cố vấn chiến lược Công ty GREEN IN trình bày tại chương trình

TS. Trần Thị Thu Huyền - Phó Trưởng khoa Kinh tế Công nghệp trình bày tại chương trình tập huấn

PGS.TS. Lê Văn Quỳnh - Trưởng Khoa Kỹ thuật Ô tô và Máy động lực trình bày tại chương trình tập huấn

Sau 2 ngày làm việc rất nghiêm túc, các giảng viên của chương trình tập huấn đã mang đến cho người học những kiến thức đầy cập nhật, thú vị, và bổ ích về chuyển đổi xanh, kinh tế xanh, ô tô điện. Chương trình tập huấn đã có những trao đổi rất thiết thực, giúp ích rất nhiều cho quá trình đào tạo nguồn nhân lực ngành ô tô trong tương lai phù hợp với sự phát triển của công nghệ thế giới.